lớp giởi nhất trường sna và cũng xì tin nhất


You are not connected. Please login or register

Dàn bài: Ích kỉ là liều thuốc độc giết chết tình bạn

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Đề bài này có thể triển khai theo nhiều hướng khác nhau. Dưới đây là một vài ý để tham khảo.

1. Giải thích câu nói:
"Tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn".

- Ích kỉ là gì? Là chỉ nghĩ, chỉ biết đến mình, không quan tâm tới lợi ích của người khác.
- Dùng "thuốc độc" - một thứ gây hại nghiêm trọng cho tính mạng con người để định nghĩa, so sánh ngang bằng ("là") với tính ích kỉ => Sự hủy hoại của tính ích kỉ với tình bạn.
- Câu nói vạch ra tác hại ghê gớm và tốc độ phá hoại nhanh chóng của tính ích kỉ đối với một trong những tình cảm cao quí nhất của con người. Muốn tình bạn được "sống", được tồn tại, phát triển thì không thể giữ tính ích kỉ.

2. Bình luận:
- Thế nào là tình bạn (là gì? cơ sở xây dựng? điều kiện duy trì và phát triển?): tình bạn chỉ được xây dựng, duy trì, phát triển dựa trên sự tương tác, thông cảm, thấu hiểu, chia sẻ giữa hai người.
- Bản chất, biểu hiện của tính ích kỉ?
=> Cho thấy: bản chất của tính ích kỉ đi ngược lại, triệt tiêu những đặc điểm, giá trị của tình bạn. Tình bạn và sự ích kỉ không thể dung hòa. Ích kỉ sẽ giết chết tình bạn.

- Đặt ngược lại vấn đề: Sự ích kỉ tiêu diệt tình bạn nhưng một tình bạn đẹp liệu có thể thay đổi được tính ích kỉ?
+ Tốt và xấu luôn tồn tại, đấu tranh trong một con người. Mỗi chúng ta đều có sự ích kỉ dù ít hay nhiều.
+ Một tình bạn trong sáng, chân thành, nồng nhiệt nhiều khi có thể làm thay đổi, cảm hóa phần ích kỉ trong mỗi con người. Cha ông ta từng nói: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Bởi vậy, hoàn toàn có thể hi vọng: một tình bạn đẹp sẽ đủ kháng chất để "miễn dịch", thậm chí tiêu diệt "virut" ích kỉ trong mỗi cá nhân.

Lưu ý: Lấy dẫn chứng cụ thể ở mỗi ý phân tích.

3. Liên hệ bản thân

Xem lý lịch thành viên
Tình bạn tình người,tình đời được dựa trên mối quan hệ thân mật,gắn bó . Vị kỷ,hẹp hòi,không muốn phần thiệt về mình và không muốn mất đi những gì đã có của mình đối với bạn bè gọi là ích kỷ . Trong giao tiếp cũng như trong cách ứng xử ,mối quan hệ thì lòng vị tha,tận tâm tận lực và không so đo hơn thiệt mới là tình bạn đích thực .Vậy ích kỷ đương nhiên là liều thuốc độc giết chết tình bạn vậy . Thế rồi một ngày đẹp trời , tôi tự nhận ra , mình không còn cảm giác thân thuộc với một ai đó nữa, không còn cảm giác bạn bè , không còn niềm tin cho tình bạn ấy, không còn đích đến của một sự cảm thông! Người ta thường tự tin vỗ ngực mà khẳng định rằng , không có cái gì mong manh, dễ vỡ bằng tình bạn - Họ nói thế, mà không giải thích ! còn tôi , đơn giản , giữa cái mối quan hệ mà được gọi là ''tình bạn '' ấy , không có sự ràng buộc, nên nó mong manh. Cha mẹ- Con cái , đó là huyết thống , mà người ta khó lòng mà đạp đổ! vợ - chồng, đó là tờ giấy hôn thú, mà muốn lạnh lung xé nó đi -cũng không phải dễ! Giữa những người mà lúc nào cũng to miệng '' sống không đụng trời chung'' - vẫn có gì đó ràng buộc đó thôi, vì họ '' đạp chung đất''. Thế còn tình bạn??? chẳng có gì cả! Nên ai cũng khẳng định chắc nịch rằng '' không chơi được với người này , ta chơi với người khác'' Dễ thế còn gì!! Quay lại với ''sự ràng buộc'' , quả thật một tình bạn đã ra đi. Tôi cố gắng để ''ràng '' và ''buộc'' bản thân mình , nhưng sao , vẫn là con số O tròn trĩnh, cố lắm thì được 0,5. '' Sự ích kỉ là kẻ thù giết chết tình bạn''- ngươig ta văn hoa , nên đổ lỗi cho cái '' thằng ích kỉ'', Nhưng '' tình bạn '' của tôi , không có chỗ cho '' ích kỉ''. thế mà nó vẫn ''chết'' , thà ''chết '' bất đắc kì tử thì còn đỡ tức. Đằng này nó chết dần chết mòn. vậy mình mới đau. Không buồn muốn nói chuyện , không buồn muốn gặp mặt , một sự chán chườn đến mệt mỏi! không buồn... và không buồn. Cái ''TÔI'' to như cái bánh xe BÒ - đã giết chết tình bạn ấy.Hãy khoan nói đến ai lỗi - ai phải! Mà hãy nói đến ''trách nhiệm '' cưu vãn tình bạn đó.Đập bể một cái Cốc thì dễ , mua một cái Cốc khác giống y chang- không vấn đề gì!, tự tạo cho nó một ít '' kỉ niệm '' nữa là được. Nhưng đôi khi , ngườii ta cứ thích nói về lý do cái cốc bị bể nhi? mà nếu không như thế- làm j còn tòa án va Công an nữa! Lại nói về tình bạn, Cái j cũng phải có 2 phía, Tôi - Bạn! Có đáng để mất không? Khi bản than ''nó'' đã không có ''ràng buộc'' , Sao không tự ''buộc '' nó lại?? Tính ích kỷ là liều thuốc độc giết chết tình bạn?không ! nếu BẠN như thế , ngay từ đầu, tôi đã không tự đầu độc mình. Tôi cũng đã vắt tay lên trán , vắt lưng trên gìương mà nghĩ, tại sao cảm giác ‘’tình bạn ‘’ lại mất nhỉ. Thế là lại một ngày đẹp trời , tôi đã nghĩ ra! BẠN à, có khó khăn lắm không 1 lời động viên , mà thay vào đó là những lời trách móc khô khan , lạnh lung???

Xem lý lịch thành viên
được đó có bài nào hay hay post lên anh em đi

Xem lý lịch thành viên
Đang tìm pài nỳ nè..thanks pạn Tâm nhìu nha..hjhj

Xem lý lịch thành viên

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết